Tài nguyên dạy học

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Sắp xếp dữ liệu

  Chào mừng quý vị đến với website của ...

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.

  Tuần 32. Thêm trạng ngữ chỉ thời gian cho câu

  Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
  Nhấn vào đây để tải về
  Hiển thị toàn màn hình
  Soạn thảo trực tuyến
  Báo tài liệu có sai sót
  Nhắn tin cho tác giả
  (Tài liệu chưa được thẩm định)
  Nguồn: http://soanbai.violet.vn
  Người gửi: Thư viện tham khảo (trang riêng)
  Ngày gửi: 11h:50' 07-08-2015
  Dung lượng: 204.6 KB
  Số lượt tải: 1
  Số lượt thích: 0 người
  Công ty Cổ phần Mạng giáo dục Bạch Kim - 27 Huỳnh Thúc Kháng, Đống Đa, Hà Nội
  Trang bìa
  Trang bìa:
  TIẾT 63 THÊM TRẠNG NGỮ CHỈ THỜI GIAN CHO CÂU I. NHẬN XÉT
  Nhận xét:
  I. NHẬN XÉT 1. 2: Tìm trạng ngữ trong các câu dưới đây và xác định trạng ngữ vừa tìm được bổ sung ý nghĩa gì cho câu? Không khí của triều đình thật là ảo não. Đúng lúc đó, một viên thị vệ hớt hải chạy vào : -Tâu bệ hạ ! Thần vừa tóm được một kẻ đang cười sằng sặc ngoài đường. Theo Trần Đức Tiến - Bổ sung ý nghĩa thời gian cho câu để xác định thời gian diễn ra sự việc nêu trong câu. Đặt câu hỏi cho loại trạng ngữ:
  3. Đặt câu hỏi cho loại trạng ngữ nói trên. - Viên thị vệ hớt hải chạy vào khi nào? - Trạng ngữ chỉ thời gian trả lời cho những câu hỏi nào? Bao giờ? Khi nào? Mấy giờ?.... II. GHI NHỚ
  Ghi nhớ:
  Để xác định thời gian diễn ra sự việc nêu trong câu, ta có thể thêm vào những trạng ngữ chỉ thời gian. Trạng ngữ chỉ thời gian trả lời cho các câu hỏi Bao giờ?, Khi naò?, Mấy giờ?... II. GHI NHỚ: III. LUYỆN TẬP
  Bài 1: Tìm trạng ngữ chỉ thời gian :
  III. LUYỆN TẬP: Bài 1: Tìm trạng ngữ chỉ thời gian trong các câu sau:

  a. Buổi sáng hôm nay, mùa đông đột nhiên đến, không báo cho biết trước. Vừa mới ngày hôm qua, trời hãy còn nắng ấm và hanh, cái nắng về làm nứt nẻ đất ruộng và làm giòn khô những chiếc lá rơi. Thế mà qua một đêm mưa rào, trời bỗng đổi gió bấc, rồi cái lạnh ở đâu đến làm cho người ta tưởng đang ở giữa mùa đông rét mướt

  Theo Thạch Lam

  b. Từ ngày còn ít tuổi, tôi đã thích những tranh lợn, gà, chuột ếch, tranh cây dừa, tranh tố nữ của làng Hồ. Mỗi lần Tết đến, đứng trước những cái chiếu bày tranh làng Hồ rải trên các lề phố Hà Nội, lòng tôi thấm thía một nỗi biết ơn đối với những người nghệ sĩ tạo hình của nhân dân.

  Nguyễn Tuân

  Bài 2. Thêm trạng ngữ:
  Thảo luận nhóm đôi Bài 2. Thêm trạng ngữ cho trong ngoặc đơn vào những chỗ thích hợp để đoạn văn được mạch lạc.

  a. Cây gạo bền bỉ làm việc đêm ngày, chuyên cần lấy từ đất, nước và ánh sáng nguồn sinh lực và sức khoẻ vô tận. Cây chỉ còn những cành trơ trụi, nom như cằn cỗi. Nhưng không, dòng nhựa trẻ đang rạo rực khắp thân cây. Xuân đến, lập tức cây gạo già lại trổ lộc nảy hoa, lại gọi chim chóc tới, cành cây đầy tiếng hót và màu đổ thắm. Cây lại nhờ gió phân phát đi khắp chốnnhững múi bông trắng nuột nà.

  Theo VŨ TÚ NAM `

  ( Trạng ngữ: đến ngày đến tháng ; mùa đông )

  b. Ở Trường Sơn, mỗi khi trời nổi gió,cảnh tượng thật là dữ dội. Những cây đại thụ có khi cũng bị bật gốc cuốn tung xuống vực thẳm.Cánh chim đại bàng vẫn bay lượn trên nền trời. Có lúc chim cụp cánh lao vút đi như một mũi tên. Chim lại vẫy cánh đạp gió vút lên cao.

  TheoTHIÊN LƯƠNG

  (Trạng ngữ: có lúc;giữa lúc gió đang gào thét ấy )

  a. Thêm trạng ngữ:

  a. Cây gạo bền bỉ làm việc đêm ngày, chuyên cần lấy từ đất, nước và ánh sáng nguồn sinh lực và sức khoẻ vô tận. Mùa đông, cây chỉ còn những cành trơ trụi, nom như cằn cỗi. Nhưng không, dòng nhựa trẻ đang rạo rực khắp thân cây. Xuân đến, lập tức cây gạo già lại trổ lộc nảy hoa, lại gọi chim chóc tới, cành cây đầy tiếng hót và màu đổ thắm. Đến ngày đến tháng, cây lại nhờ gió phân phát đi khắp chốnnhững múi bông trắng nuột nà.

  Theo VŨ TÚ NAM `

  b. Thêm trạng ngữ:

  b. Ở Trường Sơn, mỗi khi trời nổi gió,cảnh tượng thật là dữ dội. Những cây đại thụ có khi cũng bị bật gốc cuốn tung xuống vực thẳm. Giữa lúc gió đang gào thét ấy, Cánh chim đại bàng vẫn bay lượn trên nền trời. Có lúc chim cụp cánh lao vút đi như một mũi tên. Có lúc, chim lại vẫy cánh đạp gió vút lên cao.

  TheoTHIÊN LƯƠNG

  Kết thúc:
   
  Gửi ý kiến

  ↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng RAR và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT  ↓