Tài nguyên dạy học

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Sắp xếp dữ liệu

  Chào mừng quý vị đến với website của ...

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.

  Tuần 29. Giữ phép lịch sự khi bày tỏ yêu cầu, đề nghị

  Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
  Nhấn vào đây để tải về
  Hiển thị toàn màn hình
  Soạn thảo trực tuyến
  Báo tài liệu có sai sót
  Nhắn tin cho tác giả
  (Tài liệu chưa được thẩm định)
  Nguồn: http://soanbai.violet.vn
  Người gửi: Thư viện tham khảo (trang riêng)
  Ngày gửi: 11h:38' 07-08-2015
  Dung lượng: 734.6 KB
  Số lượt tải: 0
  Số lượt thích: 0 người
  Công ty Cổ phần Mạng giáo dục Bạch Kim - 27 Huỳnh Thúc Kháng, Đống Đa, Hà Nội
  Trang bìa
  Trang bìa:
  TIẾT 58 GIỮ PHÉP LỊCH SỰ KHI BÀY TỎ YÊU CẦU, ĐỀ NGHỊ I. NHẬN XÉT
  1. Đọc mẩu chuyện sau:
  1. Hãy đọc mẩu chuyện sau: Một sớm, thằng Hùng, mới “nhập cư” vào xóm tôi, dắt chiếc xe đạp gần hết hơi ra tiệm sửa xe của bác Hai. Nó hất hàm bảo bác Hai: - Bơm cho cái bánh trước. Nhanh lên nhé, trễ giờ học rồi. Bác Hai nhìn thằng Hùng rồi nói: - Tiệm của bác hổng có bơm thuê. - Vậy cho mượn cái bơm, tôi bơm lấy vậy. Vừa lúc ấy, cái Hoa nhà ở cuối ngõ cũng dắt xe đạp chạy vào ríu rít chào hỏi: - Cháu chào bác Hai ạ! Bác ơi, cho cháu mượn cái bơm nhé. Chiều nay cháu đi học về, bác coi giùm cháu nghe, hổng biết sao nó cứ xì hơi hoài. - Được rồi. Nào để bác bơm cho. Cháu là con gái, biết bơm không mà bơm! - Cháu cảm ơn bác nhiều. I. NHẬN XÉT Nhận xét:
  Câu nhân vật nhận xét - Bơm cho cái bánh trước. Nhanh lên nhé, trễ giờ học rồi. - Vậy, cho mượn cái bơm, tôi bơm lấy vậy. - Bác ơi, cho cháu mượn cái bơm nhé! Hùng Hoa Yêu cầu không lịch sự. Yêu cầu không lịch sự. Ảnh minh họa:
  Câu hỏi:
  Theo em, như thế nào là lịch sự khi yêu cầu đề nghị? Hai bạn Hùng và Hoa đã sử dụng kiểu câu gì để nêu yêu cầu đề nghị? Ngoài câu khiến ta có thể sử dụng kiểu câu gì để nêu yêu cầu đề nghị? GHI NHỚ
  Ghi nhớ:

  Ghi nhớ:

  1. Khi nêu yêu cầu, đề nghị, phải giữ phép lịch sự.

  2.Muốn cho lời yêu cầu, đề nghị được lịch sự, cần có cách xưng hô cho phù hợp và thêm vào trước hoặc sau động từ các từ làm ơn, giùm, giúp,..

  3. Có thể dùng câu hỏi để nêu yêu cầu, đề nghị.

  LUYỆN TẬP
  Bài 1:
  Câu 1: Khi muốn mượn bạn cái bút, em có thể chọn những cách nói nào?
  A. Cho mượn cái bút !
  B. Lan ơi, cho tớ mượn cái bút!
  C. Lan ơi, cậu có thể cho tớ mượn cái bút được không?
  Bài 2:
  Câu 2: - Khi muốn hỏi giờ một người lớn tuổi, em có thể chọn những cách nói nào?
  A. Mấy giờ rồi ?
  B. Bác ơi, mấy giờ rồi ạ ?
  C. Bác ơi, bác làm ơn cho cháu biết mấy giờ rồi?
  D. Bác ơi, bác xem giùm cháu mấy giờ rồi ạ !
  Bài 3:
  Bµi 3: So s¸nh tõng cÆp c©u khiÕn d­íi ®©y vÒ tÝnh lÞch sù. H·y cho biÕt v× sao nh÷ng c©u Êy gi÷ hoÆc kh«ng gi÷ ®­îc phÐp lÞch sù? a) - Lan ơi, cho tớ về với! - Cho đi nhờ một cái! b) - Chiều nay, chị đón em nhé! - Chiều nay, chị phải đón em đấy! c) - Đừng có mà nói như thế! - Theo tớ, cậu không nên nói như thế! d) - Mở hộ cháu cái cửa! - Bác mở giúp cháu cái cửa này với! So sánh:
  Bµi 3: So s¸nh tõng cÆp c©u khiÕn d­íi ®©y vÒ tÝnh lÞch sù. H·y cho biÕt v× sao nh÷ng c©u Êy gi÷ hoÆc kh«ng gi÷ ®­îc phÐp lÞch sù? a) - Lan ¬i, cho tí vÒ víi! Lêi nãi lÞch sù v× cã c¸c tõ x­ng h« Lan, tí, tõ víi, ¬i, thÓ hiÖn quan hÖ th©n mËt. - Cho ®i nhê mét c¸i! C©u bÊt lÞch sù v× nãi trèng kh«ng, thiÕu tõ x­ng h«. So sánh:
  Bµi 3: So s¸nh tõng cÆp c©u khiÕn d­íi ®©y vÒ tÝnh lÞch sù. H·y cho biÕt v× sao nh÷ng c©u Êy gi÷ hoÆc kh«ng gi÷ ®­îc phÐp lÞch sù? b) - ChiÒu nay, chÞ ®ãn em nhÐ! C©u lÞch sù, t×nh c¶m v× cã tõ nhÐ thÓ hiÖn sù th©n mËt. - ChiÒu nay, chÞ ph¶i ®ãn em ®Êy! Không lịch sự vì từ phải trong câu có tính bắt buộc, mệnh lệnh thiếu tình cảm. So sánh:
  c) - Đừng có mà nói như thế! Không lịch sự vì câu khô khan, mệnh lệnh. - Theo tớ, cậu không nên nói như thế! Lịch sự, khiêm tốn vì có cặp từ xưng hô tớ-cậu từ khuyên nhủ không nên. Bµi 3: So s¸nh tõng cÆp c©u khiÕn d­íi ®©y vÒ tÝnh lÞch sù. H·y cho biÕt v× sao nh÷ng c©u Êy gi÷ hoÆc kh«ng gi÷ ®­îc phÐp lÞch sù? So sánh:
  Bµi 3: So s¸nh tõng cÆp c©u khiÕn d­íi ®©y vÒ tÝnh lÞch sù. H·y cho biÕt v× sao nh÷ng c©u Êy gi÷ hoÆc kh«ng gi÷ ®­îc phÐp lÞch sù? d)- Mở hộ cháu cái cửa! Không lịch sự vì nói cộc lốc. - Bác mở giúp cháu cái cửa này với! Giữ được phép lịch sự vì có cặp từ xưng hô bác-cháu, từ giúp, với thể hiện tình cảm thân mật. Bài 4:
  a) Em muèn xin tiÒn bè mÑ ®Ó mua mét quyÓn sæ ghi chÐp. b) Em ®i häc vÒ nhµ, nh­ng nhµ em ch­a cã ai vÒ, em muèn ngåi nhê bªn nhµ hµng xãm ®Ó chê bè mÑ vÒ. Bài 4: Đặt câu khiến phù hợp với các tình huống sau: Đáp án:
  Đáp án: a) Bµi 4: §Æt c©u khiÕn phï hîp víi c¸c t×nh huèng sau: - Xin mẹ cho con tiền mua một quyển sổ ạ! - Mẹ ơi, mẹ cho con tiền mua một quyển sổ nhé! - Mẹ ơi, mẹ có thể cho con tiền mua một quyển sổ được không ạ? - Mẹ ơi, mẹ cho con tiền mua một quyển sổ, mẹ nhé! Đáp án:
  Đáp án: b) Bµi 4: §Æt c©u khiÕn phï hîp víi c¸c t×nh huèng sau: - Bác ơi, cháu có thể ngồi nhờ bên nhà bác một lúc có được không ạ? - Xin bác cho cháu ngồi nhờ bên nhà bác một lúc ạ! - Bác ơi, bác cho cháu ngồi bên nhà bác một lúc nhé! -Bác cho cháu ngồi nhờ bên nhà bác một lúc ạ! Kết thúc:
   
  Gửi ý kiến

  ↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng RAR và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT  ↓