Tài nguyên dạy học

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Sắp xếp dữ liệu

  Chào mừng quý vị đến với website của ...

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.

  Tuần 16. Câu kể

  Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
  Nhấn vào đây để tải về
  Hiển thị toàn màn hình
  Soạn thảo trực tuyến
  Báo tài liệu có sai sót
  Nhắn tin cho tác giả
  (Tài liệu chưa được thẩm định)
  Nguồn: http://soanbai.violet.vn
  Người gửi: Thư viện tham khảo (trang riêng)
  Ngày gửi: 10h:12' 07-08-2015
  Dung lượng: 267.4 KB
  Số lượt tải: 2
  Số lượt thích: 0 người
  Công ty Cổ phần Mạng giáo dục Bạch Kim - 27 Huỳnh Thúc Kháng, Đống Đa, Hà Nội
  Trang bìa
  Trang bìa:
  TIẾT 33: CÂU KỂ I. NHẬN XÉT
  Trả lời câu 1:
  I. Nhận xét: 1. Câu in đậm trong đoạn văn sau đây được dùng làm gì? Cuối câu ấy có dấu gì ?

  Bu-ra-ti-nô là một chú bé bằng gỗ. Chú có cái mũi rất dài. Chú người gỗ được bác rùa tốt bụng Toóc-ti-la tặng cho chiếc chìa khoá vàng để mở một kho báu. Nhưng kho báu ấy ở đâu ?

  Trả lời: Câu in đậm trong đoạn văn đã cho là câu hỏi về một điều chưa biết. Cuối câu có dấu chấm hỏi (?).

  Trả lời câu 2:
  2. Những câu còn lại trong đoạn văn trên được dùng làm gì ? Cuối mỗi câu có dấu gì ? I. Nhận xét: a) Bu-ra-ti-nô là một chú bé bằng gỗ. b) Chú có cái mũi rất dài. c) Chú người gỗ được bác rùa tốt bụng Toóc-ti-la tặng cho chiếc chìa khoá vàng để mở một kho báu. * Dùng để giới thiệu Bu-ra-ti-nô. Cuối câu dùng dấu chấm. * Dùng để miêu tả Bu-ra-ti-nô. Cuối câu dùng dấu chấm. * Dùng để kể một sự việc có liên quan đến Bu-ra-ti-nô. Cuối câu có dấu chấm. Trả lời câu 3:
  I. Nhận xét: 3. Ba câu sau đây cũng là câu kể. Theo em chúng được dùng làm gì ? Ba-ra-ba uống rượu đã say. Vừa hơ bộ râu, lão vừa nói: Bắt được thằng người gỗ, ta sẽ tống nó vào cái lò sưởi này. * Kể về Ba-ra-ba * Kể về Ba-ra-ba * Nêu suy nghĩ của Ba-ra-ba GHI NHỚ
  Ghi nhớ:
  II. Ghi nhớ: 1. Câu kể (còn gọi là câu trần thuật) là những câu dùmg để: - Kể, tả hoặc giới thiệu về sự vật, sự việc. - Nói lên ý kiến, hoặc tâm tư, tình cảm của mỗi người. 2. Cuối câu kể thường có dấu chấm. III. LUYỆN TẬP
  Bài 1:
  Bài1: Trong các câu văn sau, câu nào là câu kể. Ghi dấu x vào ô trống trước câu kể. Cho biết mỗi câu dùng để làm gì . III. Luyện tập: Chiều chiều, trên bãi thả, đám trẻ mục đồng chúng tôi hò hét nhau thả diều thi. Cánh diều mềm mại như cánh bướm. Chúng tôi vui sướng đến phát dại nhìn lên trời. Tiếng sáo diều vi vu trầm bổng. Sáo đơn , rồi sáo kép, sáo bè,…như gọi thấp xuống những vì sao sớm. Câu Dùng để *Kể sự việc *Tả cánh diều *Kể sự việc và nói lên tình cảm *Tả tiếng sáo diều *Nêu ý kiến, nhận định Bài 2:
  III. Luyện tập: Bài 2. Đặt câu kể theo các gợi ý sau: a) Kể các việc em làm hằng ngày sau khi đi học về. b) Tả chiếc bút em đang dùng. c) Trình bày ý kiến của em về tình bạn. d) Nói lên niềm vui của em khi nhận điểm tốt. Đặt câu:
  III. Luyện tập: a) Kể các việc em làm hằng ngày sau khi đi học về. Hằng ngày sau khi đi học về, em giúp mẹ dọn cơm. Cả nhà ăn cơm trưa xong, em cùng mẹ rửa bát đĩa. Sau đó, em ngủ trưa. b) Tả chiếc bút em đang dùng. Cây bút mực của em dài gần một gang tay. Nó có màu xanh biếc. Thân bút tròn, nhỏ nhắn, bằng ngón tay trỏ. c) Trình bày ý kiến của em về tình bạn. Em nghĩ rằng tình bạn rất cần thiết với mỗi người. Nhờ có bạn em thấy cuộc sống vui hơn. Bạn cùng em vui chơi, học hành. d) Nói lên niềm vui của em khi nhận điểm tốt. Hôm nay là ngày rất vui của em vì lần đầu tiên em được điểm mười môn chính tả. Đây là điểm mười em hằng mơ ước. Em sẽ về nhà khoe ngay điểm mười này với mẹ. Bài tập trắc nghiệm:
  Điền đúng (Đ), sai (S) vào ô trống
  Câu kể còn gọi là câu hỏi.
  Câu kể còn gọi là câu trần thuật.
  Câu kể dùng để kể, tả hoặc giới thiệu sự vật, sự việc. Câu kể còn dùng để nói lên ý kiến, tâm tư, tình cảm của mỗi người.
  Cuối câu kể thường có dấu chấm hỏi.
  Cuối câu kể thường có dấu chấm.
  Kết thúc:
   
  Gửi ý kiến

  ↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng RAR và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT  ↓