Tài nguyên dạy học

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Sắp xếp dữ liệu

  Chào mừng quý vị đến với website của ...

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.

  Bài 21. Pháp luật nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam

  Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
  Nhấn vào đây để tải về
  Hiển thị toàn màn hình
  Soạn thảo trực tuyến
  Báo tài liệu có sai sót
  Nhắn tin cho tác giả
  (Tài liệu chưa được thẩm định)
  Nguồn: http://soanbai.violet.vn
  Người gửi: Thư viện tham khảo (trang riêng)
  Ngày gửi: 09h:21' 12-11-2015
  Dung lượng: 5.3 MB
  Số lượt tải: 1
  Số lượt thích: 0 người
  Công ty Cổ phần Mạng giáo dục Bạch Kim - 27 Huỳnh Thúc Kháng, Đống Đa, Hà Nội
  Trang bìa
  Trang bìa:
  Bài 21: Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam I. GIỚI THIỆU CHUNG
  Nội dung bài:
  Bài 21: PHÁP LUẬT NƯỚC CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Q.S hình:
  Hiến pháp 1992:
  Hiến pháp 1992 Điều 74 : “Công dân có quyền khiếu nại, tố cáo với cơ quan nhà nước có thẩm quyền về những việc làm trái pháp luật của cơ quan nhà nước, tổ chức kinh tế, tổ chức xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân hoặc bất cứ cá nhân nào Nghiêm cấm việc trả thù nguời khiếu nại tố cáo hoặc lợi dụng khiếu nại tố cáo để vu khống, vu cáo làm hại người khác”

  Công dân được khiếu nại, tố cáo với cơ quan nhà nước có thẩm quyền về những việc làm trái pháp luật của cơ quan nhà nước, tổ chức kinh tế, tổ chức xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân hoặc bất cứ cá nhân nào

  Công dân không được trả thù nguời khiếu nại tố cáo hoặc lợi dụng khiếu nại tố cáo để vu khống, vu cáo làm hại người khác .

  Bộ luật hình sự 1999:
  Bộ luật hình sự 1999 Điều 132 : Tội xâm phạm quyền khiếu nại tố cáo … 2. Người nào trả thù người khiếu nại , tố cáo thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm. - Bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm. - Bị phạt tù từ sáu tháng đến năm năm. Điều 189 ( Bộ luật hình sự 1999):
  Điều 189 ( Bộ luật hình sự 1999). Tội chặt phá rừng: 1. Người nào đốt, phá rừng trái phép hoặc có hành vi khác hủy hoại rừng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc bị phạt tù từ 6 tháng đến 5 năm. Hành vi hủy hoại rừng sẽ bị xử phạt như thế nào? Bị phạt tiền, bị phạt tù. Tội hủy hoại rừng:
  Điều 189: Tội hủy hoại rừng ( Trích): 2. Phạm tội thuộc 1 trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm: […] c, Hủy hoại diện tích rừng rất lớn; d, Chặt phá các loại thực vật quý hiếm thuộc danh mục quy định của Chính phủ; đ, Gây hậu quả rất nghiêm trọng. 3. Phạm tội thuộc 1 trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm: a, Hủy hoại diện tích rừng đặc biệt lớn; b, Hủy hoại rừng phòng hộ, rừng đặc dụng; c, Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. II. NỘI DUNG CHÍNH
  1. Nguồn gốc của pháp luật:
  Khi Nhà nước chưa xuất hiện trong xã hội có tồn tại pháp luật không? Khi Nhà nước chưa xuất hiện (xã hội chưa có giai cấp) chưa tồn tại pháp luật Pháp luật xuất hiện từ khi nào? Pháp luật chỉ xuất hiện trong xã hội có giai cấp Sự ra đời của pháp luật gắn liền với sự ra đời của Nhà nước 1. Nguồn gốc pháp luật 2. Đặc điểm của pháp luật:
  Pháp luật là gì? Pháp luật là những qui tắc xử sự chung, có tính bắt buộc, do Nhà nước ban hành và bảo đảm thực hiện bằng các biện pháp giáo dục, thuyết phục, cưỡng chế. 2. Khái niệm của pháp luật Điền bảng:
  Hãy điền nội dung vào bảng sau: Nhà nước Mọi công dân Giáo dục, thuyết phục, cưỡng chế. Pháp luật Chủ thể ban hành (Cơ quan nào?) Đối tượng và phạm vi điều chỉnh (Ai? tổ chức nào ?) Biện pháp thi hành pháp luật? a.Tính quy phạm phổ biến:
  a. Tính quy phạm phổ biến : Các qui định của pháp luật là thước đo hành vi của mọi người, có tính phổ biến chung, được áp dụng nhiều lần trong phạm vi rộng lớn. Ví dụ: Luật giao thông đường bộ quy định, khi đi qua ngã tư, mọi người, mọi phương tiện phải dừng lại trước đèn đỏ. 2. Khái niệm của pháp luật b.Tính xác định chặt chẽ:
  b.Tính xác định chặt chẽ: Các điều luật được qui định rõ ràng, chính xác, chặt chẽ, thể hiện trong các văn bản pháp luật Ví dụ: Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm: - Hủy hoại rường rất lớn - Chặt phá các loại thực vật quý hiếm thuộc danh mục quy định của chính phủ - Gây hậu quả rất nghiêm trọng. 2. Khái niệm của pháp luật c. Tính bắt buộc(tính cưỡng chế)::
  c. Tính bắt buộc(tính cưỡng chế): Pháp luật do nhà nước ban hành mang tính quyền lực của nhà nước, bắt buộc mọi người phải tuân theo, ai vi phạm sẽ bị Nhà nước xử lý theo quy định. Ví dụ: Khi tham gia giao thông phải đội mũ bảo hiểm 2. Khái niệm của pháp luật III. BÀI TẬP
  Bài tập 1:
  Việc thực hiện những quy định của pháp luật phụ thuộc vào…
  A. Sở thích của cá nhân.
  B. Sở thích của 1 tổ chức.
  C. Không phụ thuộc vào sở thích của bất cứ ai.
  Bài tập 2:
  2. Những hành vi nào sau đây là qui định nội dung pháp luật đối với học sinh . x x x x x x HÀNH VI PHÁP LUẬT ĐẠO ĐỨC 1. Đi học đúng giờ. 2. Mặc đồng phục đến trường. 3. Không đi xe đạp hàng 3. 4. Trả lại của rơi cho người mất 5. Lễ phép với cán bộ công nhân viên trong trường. 6. Học sinh gây gỗ đánh nhau. Bài tập 3:
  Bài 3: So sánh PHÁP LUẬT và ĐẠO ĐỨC PHÁP LUẬT ĐẠO ĐỨC 1. Cơ sở hình thành 2.Tính chất. 3. Hình thức thể hiện. 4. Phương thức đảm bảo thực hiện. Do nhà nước ban hành. Thực tế cuộc sống và nguyện vọng của nhân dân. Có tính bắt buộc. Không bắt buộc. Các văn bản pháp luật. Ca dao,tục ngữ,châm ngôn... Giáo dục, thuyết phục, cưỡng chế. Dư luận xã hội,lương tâm cắn rứt. Giống nhau :
  Giống nhau: Đều là cách xử sự trong giao tiếp, trong mọi quan hệ xã hội, cùng làm cho mối quan hệ giữa người và người trở nên tốt đẹp, xã hội có trật tự kỉ cương, văn minh tiến bộ. Bài 3: So sánh PHÁP LUẬT và ĐẠO ĐỨC Q.S hình:
  CÁC CHIẾN SĨ QUÂN ĐỘI CÓ KỈ LUẬT VÀ CHẤP HÀNH TỐT PHÁP LUẬT BẢO VỆ ĐẤT NƯỚC HOÀ BÌNH VÀ PHÁT TRIỂN Q.S hình:
  Kết bài
  Dặn dò:
  Dặn dò - Học phần trọng tâm của bài - Trả lời các câu hỏi SGK - Chuẩn bị bài sau: Bài 21. Pháp luật nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (tiết 2) Tạm biệt:
   
  Gửi ý kiến

  ↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng ZIP và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT  ↓