Tài nguyên dạy học

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Sắp xếp dữ liệu

  Chào mừng quý vị đến với website của ...

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.

  Tuần 23. Dấu gạch ngang

  Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
  Nhấn vào đây để tải về
  Hiển thị toàn màn hình
  Soạn thảo trực tuyến
  Báo tài liệu có sai sót
  Nhắn tin cho tác giả
  (Tài liệu chưa được thẩm định)
  Nguồn: http://soanbai.violet.vn
  Người gửi: Thư viện tham khảo (trang riêng)
  Ngày gửi: 10h:53' 07-08-2015
  Dung lượng: 351.4 KB
  Số lượt tải: 0
  Số lượt thích: 0 người
  Công ty Cổ phần Mạng giáo dục Bạch Kim - 27 Huỳnh Thúc Kháng, Đống Đa, Hà Nội
  Trang bìa
  Trang bìa:
  TIẾT 45 DẤU GẠCH NGANG I. NHẬN XÉT
  1. Tìm những câu chứa dấu gạch ngang:
  1) Tìm những câu có chứa dấu gạch ngang (dấu - ) trong đoạn văn sau: I. NHẬN XÉT Đọc đoạn văn sau:
  c) Để quạt điện được bền, người dùng nên thực hiện các biện pháp sau đây: - Trước khi đặt quạt, đặt quạt hơi chắc chắn để chân quạt tiếp xúc đều với nền. - Khi điện đã vào quạt, tránh để cánh quạt bị vướng víu, quạt không quay được sẻ làm nóng chảy dây trong quạt. - Hằng năm, tra dầu mỡ vào ổ trục, bộ phận điều khiển hướng quay của quạt, nhưng không nên tra quá nhiều, vì dầu mỡ sẻ chảy vào trong làm hỏng dây bên trong quạt. - Khi không dùng, cất quạt vào nơi khô, mát, sạch sẽ, ít bụi bặm. Theo PHẠM ĐÌNH CƯƠNG b) Con cá sấu này màu da xám ngoét như da cây bần, gai lưng mọc chừng ba đốt ngón tay, trông dễ sợ. Cái đuôi dài – bộ phận khoẻ nhất của con vật kinh khủng dùng để tấn công – đã bị trói xếp vào bên mạng sườn. Theo ĐOÀN GIỎI a) Thấy tôi sán đến gần, ông hỏi tôi : - Cháu con ai ? - Thưa ông, cháu là con ông thư. DUY KHÁN Đọc các đoạn văn sau: Nhiệm vụ:
  1) Tìm những câu có chứa dấu gạch ngang (dấu - ) trong đoạn văn sau: I. NHẬN XÉT Nhiệm vụ: Thảo luận nhóm đôi trong thời gian 2 phút thực hiện yêu cầu bài tập. Các nhóm báo cáo kết quả trước lớp Những câu chứa dấu gạch ngang:
  1) Tìm những câu có chứa dấu gạch ngang (dấu - ) trong đoạn văn sau: I. NHẬN XÉT a. Thấy tôi sán đến gần, ông hỏi tôi: – Cháu con ai ? – Thưa ông, cháu là con ông Thư. Theo Duy Khán Những câu chứa dấu gạch ngang:
  1) Tìm những câu có chứa dấu gạch ngang (dấu - ) trong đoạn văn sau: I. NHẬN XÉT b. Con cá sấu này màu da xám ngoét như da cây bần, gai lưng mọc chừng ba đốt ngón tay, trông dễ sợ. Cái đuôi dài – bộ phận khỏe nhất của con vật kinh khủng dùng để tấn công – đã bị trói xếp vào bên mạng sườn. Theo Đoàn Giỏi Cái đuôi dài – bộ phận khỏe nhất của con vật kinh khủng dùng để tấn công – đã bị trói xếp vào bên mạng sườn. Những câu chứa dấu gạch ngang:
  1) Tìm những câu có chứa dấu gạch ngang (dấu - ) trong đoạn văn sau: I. NHẬN XÉT c. Để quạt điện được bền, người dùng nên thực hiện các biện pháp sau đây : – Trước khi bật quạt, đặt quạt nơi chắc chắn để chân quạt tiếp xúc đều với nền. – Khi điện đã vào quạt, tránh để cánh quạt bị vướng víu, quạt không quay được sẽ làm nóng chảy cuộn dây trong quạt. – Hằng năm, tra dầu mỡ vào ổ trục, bộ phận điều khiển hướng quay của quạt, nhưng không nên tra quá nhiều, vì dầu mỡ sẽ chảy vào trong làm hỏng dây trong quạt. – Khi không dùng, cất quạt vào nơi khô, mát, sạch sẽ, ít bụi bặm. Theo Phạm Đình Cương 2. Dấu gạch ngang có tác dụng gì:
  2) Theo em, trong mỗi đoạn văn trên, dấu gạch ngang có tác dụng gì? Nhiệm vụ: Thảo luận nhóm đôi trong thời gian 2 phút. Đọc đoạn văn sau:
  c) Để quạt điện được bền, người dùng nên thực hiện các biện pháp sau đây: - Trước khi đặt quạt, đặt quạt hơi chắc chắn để chân quạt tiếp xúc đều với nền. - Khi điện đã vào quạt, tránh để cánh quạt bị vướng víu, quạt không quay được sẻ làm nóng chảy dây trong quạt. - Hằng năm, tra dầu mỡ vào ổ trục, bộ phận điều khiển hướng quay của quạt, nhưng không nên tra quá nhiều, vì dầu mỡ sẻ chảy vào trong làm hỏng dây bên trong quạt. - Khi không dùng, cất quạt vào nơi khô, mát, sạch sẽ, ít bụi bặm. Theo PHẠM ĐÌNH CƯƠNG b) Con cá sấu này màu da xám ngoét như da cây bần, gai lưng mọc chừng ba đốt ngón tay, trông dễ sợ. Cái đuôi dài – bộ phận khoẻ nhất của con vật kinh khủng dùng để tấn công – đã bị trói xếp vào bên mạng sườn. Theo ĐOÀN GIỎI a) Thấy tôi sán đến gần, ông hỏi tôi : - Cháu con ai ? - Thưa ông, cháu là con ông thư. DUY KHÁN 2) Theo em, trong mỗi đoạn văn trên, dấu gạch ngang có tác dụng gì? Dấu gạch ngang:
  a) Thấy tôi sán đến gần, ông hỏi tôi: - Cháu con ai ? - Thưa ông, cháu là con ông thư. DUY KHÁN Dấu gạch ngang trong đoạn này có tác dụng gì? Dấu gạch ngang đánh dấu chỗ bắt đầu lời nói của nhân vật (ông khách và cậu bé) trong đoạn văn 2) Theo em, trong mỗi đoạn văn trên, dấu gạch ngang có tác dụng gì? Dấu gạch ngang:
  b) Con cá sấu này màu da xám ngoét như da cây bần, gai lưng mọc chừng ba đốt ngón tay, trông dễ sợ. Cái đuôi dài - bộ phận khỏe nhất của con vật kinh khủng dùng để tấn công - đã bị trói xếp vào bên mạng sườn. Dấu gạch ngang trong đoạn này có tác dụng gì? Dấu gạch ngang đánh dấu chỗ bắt đầu lời nói của nhân vật (ông khách và cậu bé) trong đoạn văn 2) Theo em, trong mỗi đoạn văn trên, dấu gạch ngang có tác dụng gì? Dấu gạch ngang:
  - Trước khi đặt quạt, đặt quạt nơi chắc chắn để chân quạt tiếp xúc đều với nền. - Khi điện đã vào quạt, tránh để cánh quạt bị vướng víu, quạt không quay được sẽ làm nóng chảy cuộn dây trong quạt. - Hằng năm, tra dầu mỡ vào ổ trục, bộ phận điều khiển hướng quay của quạt, nhưng không nên tra quá nhiều, vì dầu mỡ sẻ chảy vào trong làm hỏng dây bên trong quạt. - Khi không dùng, cất quạt vào nơi khô, mát, sạch sẽ, ít bụi bặm. C) Để quạt điện được bền, người dùng nên thực hiện các biện pháp sau đây: Dấu gạch ngang trong đoạn này có tác dụng gì? Dấu gạch ngang liệt kê các biện pháp cần thiết để bảo quản quạt điện được bền. Tác dụng dấu gạch ngang:
  2) Dấu gạch ngang trong ba đoạn văn trên có tác dụng gì ? (Đánh dấu chỗ bắt đầu lời nói của nhân vật, đánh dấu phần chú thích, các ý trong đoạn liệt kê) II. GHI NHỚ
  Ghi nhớ:
  II. GHI NHỚ Dấu gạch ngang dùng để đánh dấu : 1. Chỗ bắt đầu lời nói của nhân vật. 2. Phần chú thích trong câu. 3. Các ý trong một đoạn liệt kê. Ví dụ:
  II. GHI NHỚ VD: Em gặp cô ở sân trường và chào. - Em chào cô ạ! Em rất thích hoa hồng nhung – giống cây bố em mang từ Đà Lạt về. Mẹ em đi chợ viết ra giấy vật cần mua: - Dao - Chổi lau nhà - Bát, đĩa... III. LUYỆN TẬP
  Câu 1. Tìm dấu gạch ngang:
  III. LUYỆN TẬP 1) Tìm dấu gạch ngang trong mẩu truyện dưới đây và nêu tác dụng của mỗi dấu. Quà tặng cha Tìm dấu gạch ngang:
  Một bữa Pa-xcan đi đâu về khuya thấy bố mình - một viên chức tài chính – vẫn cặm cụi trước bàn làm việc. Anh rón rén lại gần. Ông bố vẫn mải mê với những con số: Ông đang phải kiểm tra sổ sách. “Những dãy tính cộng hàng ngàn con số, một công việc buồn tẻ làm sao !” – Pa-xcan nghĩ thầm. Trong óc chàng sinh viên trẻ tuổi chợt lóe lên một tia sáng. Anh lặng lẽ rút về phòng mình và vạch ra một sơ đồ gì đó lên giấy. Mươi hôm sau, ông bố ngạc nhiên thấy con ôm một vật gì kỳ lạ đặt trước bàn mình. - Con hi vọng món quà nhỏ này có thể làm bố bớt nhức đầu vì những con tính – Pa-xcan nói. Thì ra đó là một thứ máy tính cộng trừ mà Pa-xcan đã đặt hết tình cảm của người con vào việc chế tạo. Đó chính là cái máy tính đầu tiên trên thế giới, tổ tiên của những chiếc máy tính điện tử hiện đại. Theo LÊ NGUYÊN LONG, PHẠM NGỌC TOÀN Nhiệm vụ:
  III. LUYỆN TẬP

  1) Tìm dấu gạch ngang trong mẫu truyện dưới đây và nêu tác dụng của mỗi dấu.

  Quà tặng cha

  Nhiệm vụ: Thảo luận nhóm đôi - thực hiện yêu cầu bài tập vào vở. (Thời gian thảo luận là 3 phút) Tìm dấu gạch ngang:
  Một bữa Pa-xcan đi đâu về khuya thấy bố mình - một viên chức tài chính – vẫn cặm cụi trước bàn làm việc. Anh rón rén lại gần. Ông bố vẫn mải mê với những con số: Ông đang phải kiểm sổ sách. “Những dãy tính cộng hàng ngàng con số, một công việc buồn tẻ làm sao !” – Pa-xcan nghĩ thầm. Trong óc chàng sinh viên trẻ tuổi chợt lóe lên một tia sáng. Anh lặng lẽ rút về phòng mình và vạch ra một sơ đồ gì đó lên giấy. Mười hôm sau, ông bố ngạc nhiên thấy con ôm một vật gì kỳ lạ đặt trước bàn mình. - Con hi vọng món quà nhỏ này có thể làm bố bớt nhức đầu vì những con tính – Pa-xcan nói. Thì ra đó là một thứ máy tính cộng trừ mà Pa-xcan đã đặt hết tình cảm của người con vào việc chế tạo. Đó chính là cái máy tính đầu tiên trên thế giới, tổ tiên của những chiếc máy tính điện tử hiện đại. Theo LÊ NGUYÊN LONG, PHẠM NGỌC TOÀN Tìm dấu gạch ngang trong mẩu truyện dưới đây và nêu tác dụng của dấu gạch ngang đó. Tác dụng của dấu gạch ngang:
  III. LUYỆN TẬP 1. Tìm câu có dấu gạch ngang và nêu tác dụng của dấu gạch ngang đó?

  Một bữa Pa-xcan đi đâu về khuya

  thấy bố mình - một viên chức tài chính

  - vẫn cặm cụi trước bàn làm việc. Anh

  rón rén lại gần. Ông bố vẫn mải mê với

  những con số: Ông đang phải kiểm sổ sách.

  Đánh dấu phần chú thích trong câu (bố Pa-xcan là một viên chức tài chính). Tác dụng của dấu gạch ngang:
  1. Tìm câu có dấu gạch ngang và nêu tác dụng của dấu gạch ngang đó?

  “Những dãy tính cộng hàng ngàng

  con số, một công việc buồn tẻ làm sao !”

  – Pa-xcan nghĩ thầm. Trong óc chàng

  sinh viên trẻ tuổi chợt lóe lên một tia sáng.

  Anh lặng lẽ rút về phòng mình và vạch ra

  một sơ đồ gì đó lên giấy.

  Đánh dấu phần chú thích trong câu (đây là ý nghĩ của Pa-xcan). Tác dụng của dấu gạch ngang:
  1. Tìm câu có dấu gạch ngang và nêu tác dụng của dấu gạch ngang đó?

  Mươi hôm sau, ông bố ngạc nhiên

  thấy con ôm một vật gì kỳ lạ đặt trước

  bàn mình.

  - Con hi vọng món quà nhỏ này có thể

  làm bố bớt nhức đầu vì những con tính

  - Pa-xcan nói.

  Thì ra đó là một thứ máy tính cộng trừ

  mà Pa-xcan đã đặt hết tình cảm của

  người con vào việc chế tạo. Đó chính là

  cái máy tính đầu tiên trên thế giới, tổ tiên

  của những chiếc máy tính điện tử hiện đại.

  - Dấu thứ nhất là đánh dấu chỗ bắt đầu câu nói của Pa-xcan. - Dấu thứ hai là đánh dấu phần chú thích (đây là Pa-xcan nói với bố) Kết luận:
  Qua bài tập 1 dấu gạch ngang dùng để đánh dấu: - Phần chú thích trong câu. - Chỗ bắt đầu lời nói của nhân vật. Câu 2: Viết một đoạn văn:
  2) Viết một đoạn văn kể lại cuộc nói chuyện giữa bố hoặc mẹ với em về tình hình học tập của em trong tuần qua, trong đó có dùng dấu gạch ngang để đánh dấu các câu đối thoại và đánh dấu phần chú thích. Nhiệm vụ: Các con sẽ thực hiện yêu cầu bài tập vào vở ôli – Thời gian 5 phút. Ví dụ:
  Ví dụ Tối thứ sáu khi cả nhà ngồi xem ti vi. Bố tôi hỏi: - Tuần này con học hành thế nào ? Tôi sung sướng trả lời bố: - Thưa bố! Cô giáo khen con đã tiến bộ nhiều. Con được 6 điểm 10 đấy bố ạ! - Con gái bố giỏi quá - Bố tôi sung sướng thốt lên. Ghi nhớ:
  GHI NHỚ Dấu gạch ngang dùng để đánh dấu: 1. Chỗ bắt đầu lời nói của nhân vật. 2. Phần chú thích trong câu. 3. Các ý trong một đoạn liệt kê. Kết thúc:
   
  Gửi ý kiến

  ↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng RAR và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT  ↓