Tài nguyên dạy học

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Sắp xếp dữ liệu

  Chào mừng quý vị đến với website của ...

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.

  Bài 21. Con người và môi trường địa lí

  Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
  Nhấn vào đây để tải về
  Hiển thị toàn màn hình
  Soạn thảo trực tuyến
  Báo tài liệu có sai sót
  Nhắn tin cho tác giả
  (Tài liệu chưa được thẩm định)
  Nguồn: http://soanbai.violet.vn
  Người gửi: Thư viện tham khảo (trang riêng)
  Ngày gửi: 09h:05' 12-11-2015
  Dung lượng: 4.6 MB
  Số lượt tải: 1
  Số lượt thích: 0 người
  Công ty Cổ phần Mạng giáo dục Bạch Kim - 27 Huỳnh Thúc Kháng, Đống Đa, Hà Nội
  Trang bìa
  Trang bìa:
  Bài 21: CON NGƯỜI VÀ MÔI TRƯỜNG ĐỊA LÍ I. Hoạt động nông nghiệp với môi trường địa lí
  Quan sát :
  ? Quan sát các hình ảnh sau đây: Em hãy cho biết hoạt động nông nghiệp của con người diễn ra như thế nào?có các loại hình nào? - Hoạt động nông nghiêp diễn ra rất đa dạng gồm có nghành trồng trọt và chăn nuôi. Câu hỏi thảo luận:
  Câu hỏi thảo luận (2HS/ 1 nhóm) * Qua các hình ảnh, em hãy cho biết: Con người đã khai thác kiểu khí hậu và địa hình gì để trồng trọt và chăn nuôi? - Con người đã khai các kiểu khí hậu như: nhiệt đới ẩm; nhiệt đới khô; ôn đới… và địa hình đồng bằng; đồi núi… để trồng trọt và chăn nuôi. Câu hỏi thảo luận:
  ? Bằng kiến thức đã học, em hãy cho biết sự phân bố và phát triển ngành trồng trọt và chăn nuôi phụ thuộc trực tiếp vào các yếu tố tự nhiên nào? - Sự phân bố và phát triển ngành trồng trọt và chăn nuôi phụ thuộc trực tiếp vào điều kiện nhiệt, ẩm của khí hậu. Kết luận: điều kiện tự nhiên là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự phân bố và phát triển ngành trồng trọt và chăn nuôi. Ví dụ minh họa:
  Lấy ví dụ minh họa cây trồng, vật nuôi chịu ảnh hưởng của điều kiện tự nhiên? Việt Nam nằm trong kiểu khí hậu gì? Nêu các cây trồng và vật nuôi phổ biến ở Việt Nam. Sự thay đổi:
  ?. Hoạt động nông nghiệp đa dạng nhưng phụ thuộc vào các điều kiện tự nhiên, vậy nó đã làm cho cảnh quan tự nhiên thay đổi như thế nào ? Ruộng bậc thang ở Quý Châu, Trung Quốc nhìn từ trên cao Đập thủy điện Hoà Bình trên sông Đà * Con người ngày càng tác động tới cảnh quan tự nhiên trên quy mô lớn , cường độ lớn làm biến đổi môi trường tự nhiên. Tiểu kết:
  - Hoạt động nông nghiệp diễn ra rất đa dạng, gồm có: trồng trọt và chăn nuôi. - Con người khai thác các kiểu, loại khí hậu, địa hình để trồng trọt và chăn nuôi. - Điều kiện tự nhiên là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự phân bố và phát triển các ngành sản xuất nông nghiệp. - Con người ngày càng tác động mạnh mẽ và làm biến đổi môi trường tự nhiên. I. Hoạt động nông nghiệp với môi trường địa lí: 2. Hoạt động công nghiệp với môi trường địa lí.
  Quan sát H21.2:
  2. Hoạt động công nghiệp với môi trường địa lí. Quan sát H21.2 SGK: Ngành CN khai thác mỏ lộ thiên. - Em hãy cho biết ngành CN đã ảnh hưởng đến môi trường như thế nào? - Chúng ta phải làm gì để khắc phục tình trạng đó? Quan sát hình ảnh:
  Quan sát hình ảnh một số nhà máy CN (H.21.3 SGK) Em hãy cho biết ngành CN chế biến đã ảnh hưởng đến môi trường như thế nào? Thảo luận:
  Sự phát triển và phân bố hoạt động công nghiệp chịu tác động của điều kiện gì là chính? -> Sự phát triển và phân bố hoạt động công nghiệp chịu tác động của điều kiện dân cư xã hội, kinh tế…trình độ phát triển của con người. Ví dụ minh họa:
  Em hãy cho VD một số quốc gia ở Châu Á có nền KT phát triển, mà hoạt động CN không bị giới hạn nhiều của điều kiện tự nhiên? Quan sát H21.4:
  Dựa vào hình 21.4 và lựoc đồ cho biết các nơi xuất khẩu và nhập khẩu chính? Tây Nam Á Bắc Mĩ Châu Âu Nhật Bản - Nơi xuất khẩu dầu chính là Tây Nam á - Nơi nhập khẩu dầu chính là Băc Mĩ, Châu Âu và Nhật Bản Nhận xét về tác động của các hoạt động này tới môi trường tự nhiên? Nhận xét :
  Bảo vệ MT:
  Để bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn sống chính cho con người ta cần phải làm gì? - Để bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn sống chính cho con người ta cần phải lựa chọn cách hành động phù hợp với sự phát triển bền vững của môi trường. Tiểu kết:
  - Hoạt động công nghiệp gồm có: CN khai thác và CN chế biến. - Các hoạt động công nghiệp ít chịu sự tác động của tự nhiên. - Loài người với sự tiến bộ của khoa học công nghệ ngày càng tác động mạnh mẽ làm biến đổi môi trường tự nhiên. - Để bảo vệ môi trường con người phải lựa chọn hành động cho phù hợp với sự phát triển bền vững của môi trường. - Con người ngày càng tác động mạnh mẽ và làm biến đổi môi trường tự nhiên. II. Hoạt động công nghệp với môi trường địa lí : Kết bài
  HDVN:
  HƯỚNG DẪN VỀ NHÀ - Học bài 21. - Sưu tầm các hình ảnh về hoạt động Nông nghiệp và công nghiệp ở Việt Nam và Thế giới. - Đọc SGK và trả lời các câu hỏi in nghiêng bài 22. Chào tạm biệt:
  Tiết học kết thúc Xin chân thành cảm ơn các thầy cô giáo đã đến dự giờ . Kính chúc các Thầy cô giáo mạnh khoẻ, Hạnh phúc và thành đạt.Chúc các em chăm ngoan học giỏi.
   
  Gửi ý kiến

  ↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng ZIP và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT  ↓