Tài nguyên dạy học

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Sắp xếp dữ liệu

  Chào mừng quý vị đến với website của ...

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.

  Bài 13. Chiến tranh thế giới thứ nhất (1914 - 1918)

  Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
  Nhấn vào đây để tải về
  Hiển thị toàn màn hình
  Soạn thảo trực tuyến
  Báo tài liệu có sai sót
  Nhắn tin cho tác giả
  (Tài liệu chưa được thẩm định)
  Nguồn: http://soanbai.violet.vn
  Người gửi: Thư viện tham khảo (trang riêng)
  Ngày gửi: 14h:57' 19-06-2015
  Dung lượng: 20.2 MB
  Số lượt tải: 0
  Số lượt thích: 0 người
  Công ty Cổ phần Mạng giáo dục Bạch Kim - 27 Huỳnh Thúc Kháng, Đống Đa, Hà Nội
  Trang bìa
  Trang bìa:
  TIẾT 19 CHIẾN TRANH THẾ GIỚI THỨ NHẤT (1914-1918) I. NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN CHIẾN TRANH
  Sự phát triển của các nước lớn:
  I/. Nguyên nhân dẫn đến chiến tranh - Vị trí, thứ tự phát triển công nghiệp các nước tư bản dưới đây thay đổi như thế nào qua các năm? - Qua đó, em hãy cho biết những nước nào là tư già? Những nước nào là tư bản trẻ? Biểu đồ sự phát triển của CNTB từ 1860 - 1913 Lược đồ:
  I. Nguyên nhân dẫn đến chiến tranh Diện tích thuộc địa của các tư bản già so với diện tích thuộc địa tư bản trẻ như thế nào? Mĩ và các thuộc địa Anh và các thuộc địa Pháp và các thuộc địa Đức và các thuộc địa Đế quốc Nga Nhận xét:
  I. Nguyên nhân dẫn đến chiến tranh - Em rút ra nhận xét gì về sự phát triển công nghiệp, thị trường và thuộc địa của các nước đế quốc cuối thế kỉ XIX – đầu thế kỉ XX? - Sự phát triển không đồng đều về công nghiệp, thị trường và thuộc địa của các nước đế quốc. Sự phân chia thuộc địa:
  Sự phân chia thuộc địa. Các cuộc chiến tranh giành thuộc địa:
  Các cuộc chiến tranh giành thuộc địa giữa các nước đế quốc. ANH - BÔ-Ơ 1899-1902 NGA- NHẬT 1904-1905 MĨ-TÂY BAN NHA 1898 Các cuộc chiến tranh giành thuộc địa giữa các nước đế quốc. Hình thành hai khối quân sự:
  I. Nguyên nhân dẫn đến chiến tranh - Do sự phát triển không đồng đều về công nghiệp, thị trường và thuộc địa của các nước đế quốc. - Sự phát triển không đồng đều đã dẫn đến mối quan hệ giữa các nước đế quốc như thế nào? => Mâu thuẫn - Sự kiện nào cho thấy sự mâu thuẩn dẫn đến cao độ và báo hiệu cuộc chiến tranh lớn sẽ bùng nổ? => Sự hình thành hai khối quân sự kình địch nhau Liên Minh (Đức, Áo-Hung, Italia) và khối Hiệp Ước (Anh, Pháp, Nga). Lược đồ:
  ĐỨC ÁO-HUNG Italia THỔNHĨ KỸ Bungari NGA PHÁP ANH Ailen Xec bi Hunggari Hy lạp Anbani NA UY THUY ĐIỂN Thụysĩ PHẦN LAN LƯỢC ĐỒ CHIẾN TRƯỜNG CHÂU ÂU Thái tử Áo - Hung:
  Thái tử Áo – Hung Frăng xoa Phécđinăng II. NHỮNG DIỄN BIẾN CHÍNH CỦA CHIẾN SỰ
  Chiến tranh bùng nổ:
  II. Những diễn biến chính của chiến sự 1. Giai đoạn thứ nhất ( 1914 – 1916) - 28/7/1914: Áo-Hung tuyên chiến Ser-Bi - 01/8/1914: Đức tuyên chiến Nga - 03/8/1914: Đức tuyên chiến Pháp - 04/8/1914: Anh tuyên chiến Đức => Chiến tranh thế giới thứ I bùng nổ Lược đồ chiến trường Châu Âu:
  THỔ NHĨ KỲ Anh Ph á p Bun - ga - ri Nga Á o – Hung An - ba - ni Italia Nhập văn bản vào đây X é c - bi Ai - len Ru - ma - ni LƯỢC ĐỒ CHIẾN TRƯỜNG CHÂU ÂU ( 1914-1916) BỈ ĐỨC HY LẠP 1914 1916 1916 Những nét chính:
  II. Những diễn biến chính của chiến sự 1. Giai đoạn thứ nhất ( 1914 – 1916) - Nêu những nét chính về diễn biến chiến sự trong giai đoạn thứ nhất? - Ở mặt trận phía Tây: Đức tấn công Pháp Pháp có nguy cơ bị tiêu diệt. - Nga tấn công Đức cứu nguy cho Pháp. => Ưu thế thuộc về phe Liên Minh Lược đồ:
  Lúc đầu chỉ 5 nước, sau đó lôi kéo đến 38 nước tham gia hàng triệu người chết vì giai cấp thống trị của các nước đế quốc. Các loại vũ khí sử dụng trong chiến tranh:
  Máy bay cải tiến của Đức Cỗ pháo Xe tăng của Anh Tàu ngầm của Đức Lược đồ: LƯỢC ĐỒ CHIẾN TRƯỜNG CHÂU ÂU ( 1917-1918)
  THỔ NHĨ KỲ Anh Ph á p Bun - ga - ri Nga Á o – Hung An - ba - ni Italia Nhập văn bản vào đây X é c - bi Ai - len Ru - ma - ni BỈ ĐỨC HY LẠP 11-1917 7-1918 11-11-1918 Giai đoạn thứ hai:
  II. Những diễn biến chính của chiến sự Giai đoạn thứ hai (1917 – 1918) Sự chuyển biến ở giai đoạn thứ hai:
  2) Giai đoạn thứ hai (1917 – 1918) - Sự chuyển biến chiến sự ở giai đoạn này diễn ra như thế nào? - 7-1918, Phe Hiệp Ước phản công, phe Liên Minh thất bại và đầu hàng. - 11/11/1918, Đức đầu hàng không điều kiện, chiến tranh kết thúc. III. CỦNG CỐ, DẶN DÒ
  Câu 1:
  Nguyên nhân sâu xa dẫn đến chiến tranh thế giới thứ nhất là?
  A Sự chạy đua vũ trang giữa các nước tư bản.
  B Mâu thuẫn giữa các nước đế quốc tranh giành thuộc địa.
  C Các nước trong khối Liên Minh và khối Hiệp Ước tuyên chiến với nhau.
  D Do các phần tử khủng bố gây chiến.
  Câu 2:
  Trong thời gian Chiến tranh thế giới thứ nhất (1914-1918) sự kiện cách mạng nào nổi bật nhất?
  A. Cách mạng Đức.
  B. Phong trào cách mạng ở Châu Phi.
  C. Cách mạng tháng Mười Nga.
  D. Phong trào cách mạng ở Đông Nam Á.
  Hướng dẫn học:
  Hướng dẫn học ở nhà * Học bài, trả lời câu hỏi theo SGK: - Vì sao gọi cuộc chiến tranh (1914 – 1918) là đại chiến thế giới hay là chiến tranh thế giới ? - Thuật lại diễn biến giai đoạn 1 và giai đoạn 2 của cuộc chiến tranh thế giới thứ nhất trên bản đồ? Nêu tính chất của cuộc chiến tranh này? Phim tư liệu: Phe Hiệp Ước phản công
   
  Gửi ý kiến

  ↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng RAR và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT  ↓