Tài nguyên dạy học

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Sắp xếp dữ liệu

  Chào mừng quý vị đến với website của ...

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.

  Bài 35. Các tác dụng của dòng điện xoay chiều - Đo cường độ và hiệu điện thế xoay chiều

  Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
  Nhấn vào đây để tải về
  Hiển thị toàn màn hình
  Soạn thảo trực tuyến
  Báo tài liệu có sai sót
  Nhắn tin cho tác giả
  (Tài liệu chưa được thẩm định)
  Nguồn: http://soanbai.violet.vn
  Người gửi: Thư viện tham khảo (trang riêng)
  Ngày gửi: 11h:54' 02-07-2015
  Dung lượng: 3.0 MB
  Số lượt tải: 2
  Số lượt thích: 0 người
  Công ty Cổ phần Mạng giáo dục Bạch Kim - 27 Huỳnh Thúc Kháng, Đống Đa, Hà Nội
  Trang bìa
  Trang bìa:
  TIẾT 23: TÁC DỤNG CỦA DÒNG XOAY CHIỀU Kiểm tra bài cũ
  Câu hỏi 1:
  Câu hỏi 1: Trong cuộn dây dẫn kín xuất hiện dòng điện cảm ứng xoay chiều khi có số đường sức từ xuyên qua tiết diện S của cuộn dây:
  A. Luôn luôn tăng.
  B. Luôn luôn giảm.
  C. Luân phiên tăng, giảm.
  D. Luôn luôn không đổi.
  Câu hỏi 2:
  Câu hỏi 2: Máy phát điện xoay chiều bắt buộc phải gồm các bộ phận chính nào để có thể tạo ra dòng điện?
  A. Nam châm vĩnh cửu và sợi dây dẫn nối hai cực nam châm.
  B. Cuộn dây dẫn và nam châm.
  C. Nam châm điện và sợi dây nối nam châm với đèn.
  D. Cuộn dây dẫn và lõi sắt.
  Tác dụng của dòng điện xoay chiều
  Dẫn nhập:
  - Dòng điện xoay chiều được phổ biến trong đời sống và trong sản xuất. Vậy dòng điện xoay chiều có gì giống và khác dòng điện một chiều? Đo cường độ và hiệu điện thế của dòng điện xoay chiều như thế nào? Chúng ta cùng nghiên cứu sang bài hôm nay: Tác dụng của dòng điện xoay chiều:
  Quan sát, mô tả TN và nêu rõ trong mỗi TN dòng điện xoay chiều có tác dụng gì? I.TÁC DỤNG CỦA DÒNG ĐIỆN XOAY CHIỀU Giải Bóng đèn nóng sáng: Dòng điện xoay chiều có tác dụng nhiệt. Bút thử điện sáng: Dòng điện xoay chiều có tác dụng quang Đinh sắt bị hút: Dòng điện xoay chiều có tác dụng từ => Dòng điện xoay chiều có tác dụng nhiệt, quang và từ. Tác dụng từ dòng điện xoay chiều
  Thí nghiệm đóng khóa K:
  - Đóng khóa K: I.TÁC DỤNG TỪ CỦA DÒNG ĐIỆN XOAY CHIỀU 1.Thí nghiệm Nam châm bị hút Thí nghiệm đổi chiều nguồn điện :
  - Đóng khóa K đồng thời đổi chiều dòng điện, I.TÁC DỤNG TỪ CỦA DÒNG ĐIỆN XOAY CHIỀU Nam châm bị đẩy ra 1.Thí nghiệm *, Trong trường hợp sử dụng dòng điện không đổi, nếu lúc đầu cực N của nam châm bị hút thì khi đổi chiều dòng điện nó sẽ bị đẩy và ngược lại. Thay bằng nguồn điện xoay chiều:
  I.TÁC DỤNG TỪ CỦA DÒNG ĐIỆN XOAY CHIỀU 1.Thí nghiệm Thay nguồn một chiều bằng nguồn điện xoay chiều (Hvẽ). Hiện tượng xảy ra với thanh NC có gì khác so với trường hợp dùng nguồn điện một chiều? Giải thích vì sao? Giải - Khi dùng dòng điện xoay chiều chạy qua ống dây thì cực N của thanh NC lần lượt bị hút, đẩy. Nguyên nhân là do dòng điện luân phiên đổi chiều. Kết luận:
  I.TÁC DỤNG TỪ CỦA DÒNG ĐIỆN XOAY CHIỀU 2.Kết luận Khi dòng điện qua ống dây đổi chiều thì lực từ của ống dây có dòng điện tác dụng lên nam châm cũng đổi chiều. Đo cường độ dòng điện và hiệu điện thế
  Quan sát thí nghiệm:
  III- ĐO CƯỜNG ĐỘ DÒNG ĐIỆN VÀ HIỆU ĐIỆN THẾ CỦA MẠCH ĐIỆN XOAY CHIỀU 1. Quan sát giáo viên làm thí nghiệm a. Quan sát thí nghiệm với dòng điện một chiều Quan sát thí nghiệm đổi chiều dòng điện DC:
  III- ĐO CƯỜNG ĐỘ DÒNG ĐIỆN VÀ HIỆU ĐIỆN THẾ CỦA MẠCH ĐIỆN XOAY CHIỀU 1. Quan sát giáo viên làm thí nghiệm a. Quan sát thí nghiệm với dòng điện một chiều - Nếu ta đổi chiều dòng điện thì chiều quay của kim trên dụng cụ đo? Chiều quay của kim trên dụng cụ quay ngược lại Quan sát thí nghiệm dòng xoay chiều:
  III- ĐO CƯỜNG ĐỘ DÒNG ĐIỆN VÀ HIỆU ĐIỆN THẾ CỦA MẠCH ĐIỆN XOAY CHIỀU 1. Quan sát giáo viên làm thí nghiệm b. Quan sát thí nghiệm với dòng điện xoay chiều - Thay nguồn điện 1 chiều bằng nguồn điện xoay chiều có hiệu điện thế 3V, kim ampe kế và vôn kế 1 chiều chỉ bao nhiêu? Kim ampe kế và vôn kế 1 chiều chỉ số 0 (không thay đổi) Quan sát thí nghiệm dòng xoay chiều thay vôn kế:
  III- ĐO CƯỜNG ĐỘ DÒNG ĐIỆN VÀ HIỆU ĐIỆN THẾ CỦA MẠCH ĐIỆN XOAY CHIỀU 1. Quan sát giáo viên làm thí nghiệm b. Quan sát thí nghiệm với dòng điện xoay chiều - Thay vôn kế và ampe kế một chiều bằng vôn kế và ampe kế xoay chiều . Kim của vôn kế và ampe kế chỉ bao nhiêu? Kim của vôn kế và ampe kế chỉ tương đương như khi dùng nguồn điện một chiều. Nếu đổi hai đầu phích cắm vào ổ lấy điện thì kim của ampe kế và vôn kế có quay như khi chưa đổi đầu. Kết luận:
  III- ĐO CƯỜNG ĐỘ DÒNG ĐIỆN VÀ HIỆU ĐIỆN THẾ CỦA MẠCH ĐIỆN XOAY CHIỀU 2. Kết luận - Đo cường độ dòng điện và hiệu điện thế của dòng điện xoay chiều ta dùng vôn kế và am pe kế có ký hiệu là AC (hay ~). - Kết quả đo không đổi khi ta đổi chốt của phích cắm vào ổ lấy điện. - Các số đo này chỉ giá trị hiệu dụng của hiệu điện thế và cường độ dòng điện xoay chiều. (Dòng điện xoay chiều có cường độ hiệu dụng 3A khi chạy qua một dây dẫn toả ra một nhiệt lượng bằng nhiệt lượng khi cho dòng điện một chiều có cường độ 3A chạy qua dây dẫn trong cùng một thời gian.) - Cường độ và hiệu điện thế hiệu dụng của dòng điện xoay chiều được gọi tắt là cường độ và hiệu điện thế của dòng điện xoay chiều. Vận dụng
  C3:
  IV. VẬN DỤNG Một bóng đèn có ghi 6V – 3W. Lần lượt mắc vào mạch điện 1 chiều rồi vào mạch điện xoay chiều có cùng hiệu điện thế 6V. Trường hợp nào đèn sáng hơn tại sao? Giải Sáng như nhau. Vì hiệu điện thế hiệu dụng của dòng điện xoay chiều tương đương với hiệu điện thế của dòng điện một chiều có cùng giá trị. C4:
  IV. VẬN DỤNG Đặt một nam châm điện A có dòng điện xoay chiều chạy qua trước một cuộn dây dẫn kín B như hình 35.6. Sau khi công tắc K đóng thì trong cuộn dây dẫn B có dòng điện cảm ứng không? Tại sao? Giải Có. Vì dòng điện xoay chiều chạy vào cuộn dây của NC điện và tạo ra một từ trường biến đổi. Các đường sức từ xuyên qua tiết diện S của cuộn dây B biến đổi. Do đó trong cuộn dây B xuất hiện dòng điện cảm ứng. Dặn dò và kết thúc
  Dặn dò:
  DẶN DÒ - Học kỹ bài và phần ghi nhớ. - Đọc có thể em chưa biết. - Làm bài tập 35 SBT. - Đọc trước nội dung bài “Truyền tải điện năng đi xa” Kết thúc:
   
  Gửi ý kiến

  ↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng RAR và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT  ↓